| |

รักษาสิว อยู่หมัดด้วยโปรแกรม Acne Clear Skin

หากพูดถึงสิวไม่ใครก็ต่างต้องเคยกลุ้มใจกับมันมาก่อนจริงไหมคะ เพราะการรักษาสิว แต่ละประเภทนั้นยากๆ แสนยาก ไม่ว่าจะเป็น สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวหนอง ไหนจะสิวแบบอื่นๆ อีกเต็มไปหมด ปัญหาสิวนั้น แม้จะไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่ก็คงเป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งที่ส่งผลต่อความมั่นใจ รวมถึงการเข้าสังคม การใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วยได้ นอกจากนี้ปัญหาสิว ยังเป็นปัญหาที่ต้องใช้ระยะเวลาการรักษาที่ยาวนาน และต้องใช้เทคนิครวมถึงเครื่องมือในการรักษาที่หลากหลายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด  

สุดท้ายแม้ว่ารักษาสิวอักเสบจนหายดี ก็อาจจะทิ้งปัญหารอยสิว รอยแดง รอยแผลเป็นที่เกิดจากการกดสิวอีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้หากรักษาไม่ถูกวิธีก็ส่งผลให้เกิดรอยสิวถาวรได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คอร์สรักษารอยสิว / หลุมสิว 

ปัญหาสิว เกิดขึ้นได้อย่างไร

สิวมักจะพบได้มากกับกลุ่มที่มีปัญหาผิวมัน โดยน้ำมันที่ผิวขับออกมานั้นไปสะสมอยู่ในรูขุมขน แล้วเกิดการอุดตันกลายเป็นสิวอุดตันชนิดหัวเปิด และชนิดหัวปิด หรือที่นิยมเรียกว่า สิวหัวดำ และสิวหัวขาวนั่นเองค่ะ ส่วนใหญ่แล้วมักจะขึ้นบริเวณ ใบหน้า ลำคอ, ไหล่, หน้าอกรวมถึงบริเวณแผ่นหลังอีกด้วย โดยอาการของสิวนั้น จะเริ่มจากมีอาการบวมแดง อักเสบ แล้วจะค่อยๆ เกิดเป็นหัวหนองค่ะ

4 สาเหตุหลักของการเกิดปัญหาสิว 

1. ผิวหนังผลิตน้ำมันมากเกินไป

ในทางสรีรวิทยานั้น ผิวหนักของเราจะมีต่อมไขมันอยู่ โดยจะทำการผลิตน้ำมันเพื่อการหล่อลื่นผิวหนัง แต่ทั้งนี้ก็มีปัจจัยหลายๆ อย่างที่กระตุ้นให้ต่อมไขมันดังกล่าวผลิตน้ำมัน ออกมามากเกินไป เช่น ฮอร์โมน สภาพอากาศ ยาบางชนิด พันธุกรรม เป็นต้นค่ะ

2. ผิวหนังชั้นนอกสุดหนาขึ้นผิดปกติ 

ผิวชั้นนอกสุด หรือชั้นกำพร้านั้น จะเป็นเกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเมื่อเซลล์ชั้นดังกล่าวเริ่มหนาขึ้น เนื่องจากกระบวณการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วของร่างกายทำงานผิดปกติ จนทำให้เซลล์ผิวเหล่านั้น เกิดการอุดตันท่อต่อมไขมัน และส่งผลรบกวนการไหลของน้ำมันที่ขับออกมาหล่อลื่นผิวหนัง จนเกิดการอุดตัน แล้วกลายเป็นสิวขึ้นมานั่นเอง 

3. แบคทีเรียในรูขุมขนขยายจำนวนมากเกินไป

โดยปกติแล้วแบคทีเรียที่อยู่ในรูขุมขนพวกนี้ จะมีอยู่เพียงไม่มาก โดยกินเซลล์ผิวที่ตายแล้วเป็นอาหาร แต่กระบวนการผลัดเซลล์ของร่างกายเกิดทำงานผิดพลาด จนทำให้แบคทีเรียเหล่านี้มีอาหารจำนวนมาก จนขยายจำนวนมากขึ้น ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายส่งเซลล์เม็ดเลือดขาวเข้ามาทำลายแบคทีเรีย จนเกิดอาการอักเสบบวมแดง หรือเป็นหัวหนองขึ้นในบริเวณดังกล่าวนั่นเอง

4. การอักเสบของผิวหนัง

กระบวนการอักเสบของผิวหนังชั้นนอก สามารถทำให้เกิดสิวขึ้นได้เนื่อง จากบริเวณที่เกิดการอักเสบ อาจติดเชื้อแบคทีเรียได้ และเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้น และมีโอกาสที่จะขยายไปยังบริเวณเนื้อเยื่อที่อยู่ใกล้เคียงได้ค่ะ

ปัญหาสิวประเภทต่างๆ  โดยชนิดของสิวจะแบ่งออกเป็น 6 ชนิด โดยแต่ละชนิดนั้น จะมีขั้นตอน และวิธีการรักษาที่แตกต่างกันค่ะ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ปัญหาสิวทั้ง 6 ประเภท คลิ๊ก  

การรักษาสิว และป้องกันการเกิดปัญหาสิวเบื้องต้น

 • สำหรับคนที่ผิวมัน แนะนำให้ใช้สบู่ล้างหน้า หรืออาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่ส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง
 • ใช้ตัวยา หรือครีมที่มีส่วนผสมของสาร salicylic ทาเป็นประจำเพื่อให้เซลล์ผิวที่ตายลอกออกค่ะ
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของไขมัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าโดยตรง หากกรณีจำเป็นควรล้างมือให้สะอาดก่อนค่ะ 
 • ทำความสะอาดอุปกรณ์ต้องที่สัมผัสใบหน้าเป็นประจำ เช่น สมาร์ทโฟน
 • ใช้ยาที่มีส่วนผสมของ retinoic acid (0.025,0.05,0.1%) เพื่อกระตุ้นให้ผิวขับของเสีย สำหรับบางท่านอาจจะมีอาการระคายเคืองหลังทาได้ กรณีเกิดอาการดังกล่าว ให้ทายาวันเว้นวันแทน และหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง
 • ยาละลายสิวอีกชนิดที่แนะนำคือตัวยา benzoyl peroxide ประมาน  5% [BP] ทา 10-15 นาทีแล้วล้างออก เพื่อไม่ได้เกิดอาการแพ้ กรณีไม่มีอาการแพ้สามารถทาทิ้งไว้ประมาน 2 ชั่วโมงแล้วล้างออก
 • สำหรับท่านที่มีปัญหาผมมัน ควรสระผมเป็นประจำทุกวันค่ะ
 • เปลี่ยนปลอกหมอน เป็นประจำ
 • กรณีหัวสิวมีขนาดใหญ่ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นปิดบริเวณที่เกิดสิว หลังจากนั้นใช้ไม้กดสิว (Schamberg loop) บีบเอาหัวสิวออกค่ะ
 • ให้ใช้สบู่อ่อนล้างหน้าแทนสบู่ที่เข้มข้น หลีกเลี่ยงครีม หรือเครื่องสำอางที่มีไขมัน
 • ล้างมือให้สะอาดก่อนทาคีม
 • ล้างเครื่องนอน ปลอกหมอน ผ้าเช็ดตัวให้สะอาด

คอร์สรักษาสิว Acne Clear Skin คืออะไร ?

ทรีตเมนต์รักษาสิว Acne Clear Skin ถูกคิดค้นมาเพื่อให้สามารถรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เลี้ยงไข้ ไม่มีอาการข้างเคียง และระยะพักฟื้นนานจนกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน ด้วยการผสมผสานเทคนิค และเทคโนโลยีในการรักษาสิวเข้าด้วยกัน 

ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการกดสิว ฉีดสิว มาส์กลดสิว เพื่อจัดดการกับสิวอุดตัน สิวเสี้ยน และสิวอักเสบเดิมที่มีอยู่ ให้ออกไปจากผิวหน้าก่อน รวมถึงการใช้เลเซอร์ และการให้ยาปฏิชีวนะ

ขั้นตอนการรักษาสิวของทรีทเมนท์ Acne Clear Skin

จะแตกต่างจากคอร์สรักษาสิวทั่วไปที่ มักจะเริ่มจากการให้ลูกค้ารับยาทาละลายหัวสิว เพื่อให้สามารถกำจัดหัวสิว โดยการกดออกได้ง่าย และลดอาการเจ็บจากการกดสิว แต่ที่เดอะทัช คลินิก ของเราใช้เทคนิคการพ่นโอโซน และการใช้กรดผลไม้ในการเปิดรูขุมขน ซึ่งร่นระยะเวลาจากที่ลูกค้าต้องรอ 1 สัปดาห์แล้วจึงมาทำทรีทเมนท์ ให้ลูกค้าทุกท่านสามารถเข้ารับบริการทรีทเมนท์ กด ฉีด มาส์กลดสิว ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มารับบริการเลยนั่นเองค่ะ

ตามด้วยการใช้กระแสไฟฟ้าความถี่สูงกำลังต่ำ โดยกระแสไฟฟ้าชนิดนี้สามารถทำลายผนังเซลล์ของเชื้อสิวได้ ทำให้ผนังเซลล์เชื้อสิวถูกฉีกออก และตายลงในที่สุด ให้ผลฆ่าเชื้อสิว โดยไม่ได้เกิดจากการให้ยาปฏิชีวินะ  มีข้อดีคือ เชื้อสิวตายโดยที่ไม่ได้มีผลจากยาปฏิชีวินะ จึงไม่ทำให้ดื้อยา ยังคงรักษาเชื้อโรคตามธรรมชาติบนผิวไว้ได้ ปราการความชุ่มชื้นของผิวจึงยังแข็งแรงอยู่ ผิวไม่ไวต่อสิ่งกระตุ้นจากสภาพแวดล้อมภายนอก และการใช้เลเซอร์กำลังต่ำ ฉายลงบนผิวหน้า เพื่อยับยั้งการกระจายของเชื้อสิว โดยจะใช้เลเซอร์แสงสีฟ้า/ม่วง 

รักษาสิวที่ไหนดี ทำไมถึงต้องเลือก คอร์สรักษาสิว Acne Clear Skin ที่ THE TOUCH EXCLUSIVE CLINIC ?

ประสานเทคโนโลยีการรักษาสิว ทั้งหมดในปัจจุบันเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อการรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การใช้เลเซอร์กำลังต่ำ ฉายลงบนผิวหน้า เพื่อยับยั้งการกระจายของเชื้อสิว (Low-Level Laser Therapy) โดยจะใช้เลเซอร์แสงสีฟ้า/ม่วง ที่มีความยาวคลื่น 420 nm ซึ่งเลเซอร์ประเภทนี้จะมีคุณสมบัติในการยับยั้งสารพันธุกรรมของเชื้อสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เชื้อสิวไม่สามารถแบ่งเซลล์ขยายจำนวนตัวเชื้อได้นั่นเองค่ะ  เหมาะสำหรับใช้จำกัดประมาณ รวมถึงการกระจายของสิวได้ค่ะ 

การใช้กระแสไฟฟ้าความถี่สูงกำลังต่ำในการรักษาสิว กระแสไฟฟ้าชนิดนี้สามารถทำลายผนังเซลล์ของเชื้อสิวได้ ทำให้ผนังเซลล์เชื้อสิวถูกฉีกออก และตายลงในที่สุด ให้ผลฆ่าเชื้อสิว โดยไม่ได้เกิดจากการให้ยาปฏิชีวินะ  มีข้อดีคือ เชื้อสิวตายโดยที่ไม่ได้มีผลจากยาปฏิชีวินะ จึงไม่ทำให้ดื้อยา ยังคงรักษาเชื้อโรคตามธรรมชาติบนผิวไว้ได้ ปราการความชุ่มชื้นของผิวจึงยังแข็งแรงอยู่ ผิวไม่ไวต่อสิ่งกระตุ้นจากสภาพแวดล้อมภายนอก

การใช้เลเซอร์กำลังสูง หรือคลื่นวิทยุประเภทเข็มฉนวน ยิงลงสู่ผิวหนัง เพื่อระงับการทำงานของต่อมไขมัน ให้ผลิตไขมันออกมาน้อยลง เพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาสิวอุดตัน ซึ่งเป็นเทคนิคที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการรักษาค่ะ และยังเป็นเทคนิคการรักษาสิวที่ได้รับการยอมรับว่ารักษาสิวได้ผลดีมากอีกด้วย มักเจ็บตัวมาก ระยะพักฟื้นนาน และมีราคาสูง 

การใช้เทคนิคการพ่นโอโซน แทนการใช้ยาทาละลายหัวสิว ก่อนการกดสิว ฉีดสิว และมาส์กหน้า เพื่อลดสิว ซึ่งเทคนิคการรักษาสิวตามอาการ ที่ถูกนำมาใช้การรักษาสิวอุดตัน เพื่อให้สามารถกำจัดออกจากรูขุมขนได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยลดโอกาสการเกิดรอยสิวจากการกำจัดหัวสิวอีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คอร์สรักษารอยสิว / หลุมสิว 

ข้อเสียของการให้ยาปฏิชีวนะในการรักษาสิว

การให้ยาปฏิชีวนะ ชนิดรับประทาน เพื่อฆ่าเชื้อสิวอย่างเด็ดขาด ซึ่งการรับประทานยาฆ่าเชื้อสิวนั้น ไม่สามารถทานได้ยาวนานต่อเนื่องได้ เนื่องจากตัวยาปฏิชีวนะดังกล่าว จะส่งผลให้ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดดีตามธรรมชาติที่อยู่บนผิวหนังไปด้วย และบางครั้งอาจรวมถึงเชื้อแบคทีเรียชนิดดีที่อยู่ในลำไส้